You are here: Home สินค้าแยกประเภท การทำอาหาร และร้านอาหารแนะนำ การทำ TOMATO SAUCE

การทำ TOMATO SAUCE

User Rating: / 0
PoorBest 

tomato,มะเขือเทศ

การทำ TOMATO SAUCE แบบสด ๆ ประเทศเราเป็นประเทศเกษตรกรรม เป็นครัวโลก ข้าวปลาอาหารอุดมสมบูรณ์ขึ้นอยู่ที่ว่าเรารู้จักที่นำเอาศักยภาพเหล่านี้มาสร้างรายได้หรือเปล่าราคาผลผลิตทางการเกษตรแทบทุกชนิดต่ำ แต่ต้นทุนในการผลิตกลับเป็นไปในทิศทางที่ตรงกันข้ามมันแปลกมาก แล้วเกษตรกรอยู่ได้อย่างไรเป็นคำถามที่ไม่ค้องการคำตอบจากผู้มีหน้าที่เกี่่ยวข้อง มะเขีอเทศเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่ง ที่เราเห็นประจำืคือการนำมาทำส้มตำ ต้มยำ และอีกหลาย ๆ อย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่บ้านเรายังไม่ทราบหรือไม่ได้ทำคือการทำ TOMATO SAUCE จากมะเขือเทศ สด ๆ (ผมเห็นเฉพาะในโรงแรมหรู ๆ หรือว่า ร้านอาหารที่มีชื่อ) ผมอยาำกจะแบ่งปันสูตรที่ผมได้มาจากการอยู่ในธุรกิจโรงแีรมหลายปีเราจะเิริ่มกันเลย

วัตถุดิบในการทำ TOMATO SAUCE (สูตรไทยประยุกต์ให้เข้ากับคนไทย )

 1. มะเขือเทศ 5 กก ลูกใหญ่หน่อย FRESH TOMATO
 2. กระเทียม Garlic
 3. ใบโหระูพา Basil
 4. ใบมะกรูด (ฝรั่งใช้ Bay leaf ) ไปดูที่ wikipedia ความหมาย
 5. ตะไคร้ (ฝรั่งเรี่ยก lemon grass ) เพิ่มความหอมแบบไทย ๆ
 6. พริกไทยดำ
 7. รากผักชี สูตรเด็ด

หมายเหตุ อะไรที่เป็นของไทย ๆ ผมเพิ่มเข้าไปเอง เพื่อให้ถูกปากคนไทย ครับ มีอย่างหนึ่งเราไ่่ม่ต้องเสียเวลาทำ คือ ไปซื้อที่ ห้างมาเลยจะเป็น มะเขือเทศในน้ำเกลือที่บรรจุเป็นกระป๋องสำเร็จรูป และ อีกอย่างเขาเรียก TOMATO PEST ตามห้างที่ขึ้นต้นด้วยตัว B และตัว C

วิธีทำ

 • ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือนิดหน่อย จากนั้นนำมะเขือเทศที่เตรียม   5 กก ลงไปลวกประมาณ 3 นาทียกลงแล้วรตักมะเขือเทศออกจากหม้อนำไปปลอกเลือกออก (จะปลอกง่ายมาก)บางลูกที่ไม่สุกมากสามารถนำำไปทำเป็น salad ได้หลังจากปลอกเปลือกแล้ว
 • ต้มน้ำใหม่ให้เดือด นำมะเขือเทศที่ปลอกเปลือกแล้วมาต้มรวมกับเครื่องเทศที่เราเตรียมรวมกัน เติมเกลือนิดหน่อยต้มรวมกัน ไฟ ปานกลาง (ปรกติผมจะแบ่งมะเขือเทศเก็บไหว้ทำอย่างอื่นสัก 1 กก ครับ หั่นเป็นลูกเต๋วเล็ก ๆ )
 • รอจนกว่ามะเขือเทศเปลื่อยดีแล้วก็ยกลงจากเตาไป นำมะเขือเทศมากรองด้วยตะแกรงแสตนเลสที่ตาห่าง ๆ หน่อย เพื่อบีบให้เนื้อมะเขือเทศละเอียดเป็นชิ้นเล็ก ๆ
 • หลังจากนั้นนำมะเขือเทศที่ได้ไปตั้งไฟ ปรุงรสด้วยเกลือ เติมผงซูรสหน่อย และน้ำมันมะกอก olive oil  ท่านอาจเติมน้ำลงไปนิดหนึ่ง
 • ยกลง ทิ้งให้เย็น เมื่อเย็นเล้วท่านนำำไปเก็บในตู้เย็นเก็บได้นาน จะใช้ัก็ตักแต่พอใช้ครับ จะทำ spaghetti tomato sauce หรือ spaghetti with cram สปาร์เก็ดตี้หอยลาย + tomato sauce + หน่อไม้ฝรั่งนิดหน่อยอร่อย

จะเห็นว่าการทำ tomato sauce ไม่ยากเกินไป (ขออภัยที่เขียนไทยปน ภาษาอังกฤษ ถ้าคนไทยไปทำงานที่เมืองนอกจะได้รู้ว่ากระเทียมเขาเรี่ยกว่าอะไร)

Last Updated ( Thursday, 12 January 2012 11:32 )  

บทความใหม่ล่าสุด!

ขณะนี้มีผู้เข้าชม

We have 496 guests online

DOMAIN SERVICE TIME

ผู้เยี่ยมชม เริ่มนับ 07/06/2554

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday วันนี้1850
mod_vvisit_counterYesterday วานนี้4691
mod_vvisit_counterThis week สัปดาห์นี้13759
mod_vvisit_counterLast week สัปดาห์ที่แล้ว43371
mod_vvisit_counterThis month เดือนนี้139010
mod_vvisit_counterLast month เดือนที่แล้ว152484
mod_vvisit_counterAll days ทั้งหมด7460232

We have: 68 guests, 2 bots online
Your IP:: 34.204.189.171
 , 
Today: Oct 22, 2019